Đòn choáng váng mới cho Huawei

Hôm 22.5 trở thành “ngày thứ tư đen tối” cho Huaweivới những tin xấu dồn dập ập tới tập đoàn công nghệ Trung Quốc.

Đòn choáng váng mới cho Huawei

 

Hãng thiết kế chip ARM, trụ sở tại TP.Cambridge (Anh), ngày 22.5 xác nhận “đang có những điều chỉnh” để tuân thủ những quy định mới của chính quyền Mỹ về ngăn chặn Huawei tiếp cận nguồn công nghệ và thiết bị. “ARM tuân thủ mọi quy định mới nhất do chính phủ Mỹ đưa ra”, Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của hãng nhấn mạnh, nhưng không cho biết thêm chi tiết.
Trước đó, Đài BBC đã dẫn nội dung một văn bản được cho là chỉ thị nội bộ của ARM yêu cầu ngừng ngay “mọi hợp đồng đang có, các quyền lợi đang cung cấp và bất kỳ thỏa thuận nào đang được cân nhắc” với Huawei và những công ty con của hãng này. Ngoài ra, các nhân viên của ARM không được phép “cung cấp hỗ trợ, chuyển giao công nghệ, bao gồm phần mềm, mã nguồn hoặc bất kỳ cập nhật nào khác, tham gia thảo luận về kỹ thuật, hoặc những vấn đề khác”, với Huawei.
Theo giới quan sát, đây là một trong những đòn đánh mạnh nhất nhằm vào tập đoàn Trung Quốc từ trước đến nay, có thể ảnh hưởng vô cùng nặng nề đến mảng điện thoại thông minh và máy tính bảng của hãng. Lý do là ARM nắm giữ lõi nguồn và thiết kế chip dùng trong các bộ vi xử lý, bao gồm cả chip đồ họa (GPU). Hiện Huawei đang nỗ lực tự xây dựng hệ điều hành cũng như sản xuất con chip riêng để ứng phó việc bị Google và Qualcomm ngưng hợp tác nhưng nếu không được ARM bán lại giấy phép nhượng quyền cho những kiến trúc, thiết kế chip và tập lệnh giao tiếp thì tập đoàn Trung Quốc gần như sẽ “bó tay” trong một thời gian dài.

Cũng trong hôm qua, những nhà phân phối điện thoại và mạng di động lớn nhất

Nhật Bản và Anh đều thông báo các kế hoạch hạn chế làm ăn với Huawei. Theo AFP, nhà cung cấp số một tại Nhật Bản là NTT Docomo hoãn nhận đơn đặt hàng điện thoại từ tập đoàn Trung Quốc, còn KDDI và SoftBank tuyên bố ngừng kế hoạch tung ra thị trường các dòng điện thoại thông minh mới nhất của Huawei. Đáng chú ý là SoftBank còn nắm 75% cổ phần của Hãng thiết kế chip ARM, 25% còn lại nằm trong tay Quỹ đầu tư công nghệ Vision, vốn cũng thuộc sở hữu của ông chủ SoftBank Masayoshi Son. Tại Anh, Tập đoàn viễn thông EE trở thành nhà cung cấp đầu tiên của nước này triển khai hệ thống mạng 5G nhưng không sử dụng thiết bị Huawei như kế hoạch trước đó. Nối gót EE, Vodafone UK thông báo không nhận đơn đặt hàng điện thoại thông minh 5G của Huawei vào thời điểm dịch vụ mạng mới được triển khai trong tháng 7. Chưa hết, Reuters đưa tin các nhà bán lẻ điện thoại di động ở Singapore và Philippines từ chối mua và trao đổi các dòng điện thoại Huawei trong bối cảnh người dùng tìm cách bán tháo để đổi sang nhãn hiệu khác.

 

Nguồn : thanhnien.vn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Kid Health Immunity - tắng đề kháng cho trẻ

namphatland

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ NAM PHÁT LAND

SẢN XUẤT BỒN CHỨA CÔNG NGHIỆP

Sành mua

SẢN XUẤT GAME SHOW TRUYỀN HÌNH THỰC TẾ

cuoc-song-khong-khoi-thuoc

Nguồn: Vietcombank

Tổng truy cập: 1,075,473

Đang online: 13

 

Nguồn: Minh Ngọc

Doanh nhân & Doanh nghiệp

Scroll

Đang gửi...