Tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho học sinh

Ngày 5.11, ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết Sở tiếp tục yêu cầu các trường tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho học sinh như phòng chống thiên tai, an toàn vệ sinh thực phẩm...

Tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho học sinh

 

Sau những sự cố xảy ra trong thời gian qua như Trường THPT Bình Phú (Q.6) bị tốc mái do lốc xoáy, phụ huynh học sinh Trường tiểu học Trần Thị Bưởi (Q.9) bức xúc về chất lượng bữa ăn bán trú, ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết Sở tiếp tục yêu cầu các trường học tăng cường các công tác đảm bảo an toàn cho học sinh.

Chủ động phòng tránh thiên tai

Theo đó, lãnh đạo Sở nhấn mạnh các trường cần chủ động, kịp thời tiến hành công tác phòng, chống thiên tai (bão, áp thấp nhiệt đới, lũ, lụt…) và cứu nạn (do bão lũ, vỡ đê, hồ, đập, cháy nổ, động đất, sập đổ nhà, công trình…) nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả khi thiên tai xảy ra. Cập nhật thường xuyên thông tin, báo cáo kịp thời các rủi ro thiên tai ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị lên cấp trên.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống cây xanh, máng xối, cống thoát nước… kịp thời khắc phục những nguy cơ gây nguy hiểm, đặc biệt là thời điểm trước khi mùa mưa bão xảy ra.

Yêu cầu về điều kiện bán trú, nội trú

Ngoài ra, trong các hướng dẫn về việc tổ chức các hoạt động bán trú, nội trú đối với các trường công lập và ngoài công lập, Sở đã có những quy định và yêu cầu trang thiết bị, cơ sở vật chất trong phòng nội trú và khu vực nội trú, bán trú phải được thiết kế an toàn, được kiểm tra định kỳ, tu dưỡng và sữa chữa kịp thời. Phòng ở nội trú, bán trú nếu sử dụng thiết kế giường tầng phải có thanh chắn bên để đảm bảo an toàn.

Phòng nội trú, bán trú được thiết kế thoáng mát, sạch sẽ, ngăn nắp, được vệ sinh thường xuyên và phòng chống dịch bệnh định kỳ. Trong trường hợp học sinh mắc bệnh truyền nhiễm phải được cách ly khỏi khu vực nội trú, bán trú và phối hợp kịp thời với cơ quan chuyên môn để được hỗ trợ, xử lý.

Phòng nội trú có diện tích tương ứng với số lượng học sinh nội trú, bán trú theo tiêu chuẩn diện tích ở không nhỏ hơn 4 m2/chỗ và được bố trí nam, nữ riêng biệt.

Cơ sở cung cấp suất ăn phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm 

Sở GD-ĐT TP.HCM cũng lưu ý việc tổ chức bếp ăn nội trú, bán trú, căng tin trong trường học phải đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm. Các cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh (đối với các trường học không có bếp ăn nội trú, bán trú) bắt buộc phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. Đặc biệt, các trường phải kiểm soát, đảm bảo thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn, nhà ăn, cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh, căng tin trong trường. Các cơ sở cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn, nhà ăn, cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh, căng tin trong trường học phải đủ điều kiện đối với từng loại thực phẩm cung cấp theo quy định.

Nhà vệ sinh, nhà tắm được thiết kế bên ngoài phòng nội trú, bán trú được bố trí nam, nữ riêng biệt. Diện tích nhà vệ sinh, nhà tắm và trang thiết bị sử dụng tương ứng với số lượng, nhu cầu sử dụng của học sinh. Tuyệt đối không bố trí phòng tắm tập trung tại khu vực nội trú, bán trú.

Khu vực nhà ăn cho học sinh nội trú, bán trú được thiết kế sạch sẽ, an toàn, đảm bảo các tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Tiêu chuẩn diện tích nhà ăn khu vực nội trú, bán trú từ 0,75 m2/chỗ đến 1 m2/chỗ.

Khu vực nội trú, bán trú học sinh phải bố trí phòng quản lý để đảm bảo công tác quản lý học sinh.

Cũng để đảm bảo an toàn cho học sinh, ông Nam nhấn mạnh các trường cần tập huấn và hướng dẫn phương án thoát hiểm và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh. Khu vực nội trú, bán trú phải được trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy và bố trí đầy đủ các cửa thoát hiểm theo quy định.

 

Nguồn : thanhnien.vn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Nấm lin xanh quảng nam

cuoc-song-khong-khoi-thuoc

Nguồn: Vietcombank

Tổng truy cập: 1,676,009

Đang online: 11

 

Nguồn: Minh Ngọc

Doanh nhân & Doanh nghiệp

Scroll

Đang gửi...