Tổng thống Trump đưa Huawei vào đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên xác nhận tập đoàn Huawei có thể là một phần trong cuộc thương lượng giải quyết xung đột thương mại với Trung Quốc.

Tổng thống Trump đưa Huawei vào đàm phán thương mại Mỹ-Trung

 

“Huawei là thứ gì đó rất nguy hiểm. Bạn nhìn vào những gì họ đã làm từ góc độ an ninh, quân sự [thì có thể thấy] nó rất nguy hiểm”, Tổng thống Donald Trump nói trong cuộc họp báo ngày 23.5 tại Nhà Trắng.
Tiếp đó, nhà lãnh đạo nói rằng có khả năng Mỹ sẽ đạt một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nhằm chấm dứt xung đột thương mại đang leo thang trong đó “Huawei có thể là một phần của thỏa thuận”.
Theo AFP, đây là lần đầu tiên Mỹ xác nhận có sự liên kết giữa Huawei và cuộc đàm phán thương mại song phương. Ngay trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh rằng đó là 2 vấn đề riêng rẽ.
“Tôi mong rằng chúng tôi có thể giữ 2 vấn đề này ở nguyên vị trí của chúng. Mệnh lệnh của chúng tôi là bảo vệ an ninh quốc gia nhưng chúng tôi cũng cần đảm bảo có được quy tắc thương mại hợp lẽ”, ông Pompeo nói trên đài CNBC.
Ngoại trưởng Mỹ bác bỏ tuyên bố của Huawei nói rằng tập đoàn này không liên hệ với chính quyền Trung Quốc và nhấn mạnh bất cứ dữ liệu nào của công ty này đều có nguy cơ rơi vào tay người khác.
Sau khi cuộc đàm phán thương mại gần nhất giữa 2 nước kết thúc mà không đạt thỏa thuận, phía Mỹ bắt đầu gia tăng sức ép lên Trung Quốc bằng việc tăng thuế nhập khẩu.
Tổng thống Trump đưa Huawei vào đàm phán thương mại Mỹ-Trung
Tổng thống Donald Trump nói vấn đề Huawei có thể là một phần trong thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung
Reuters

Washington cũng liệt Huawei vào danh sách bị cấm mua thiết bị, công nghệ của Mỹ nếu chưa được chính phủ Mỹ thông qua vì lo ngại ảnh hưởng an ninh quốc gia.
Đáp lại, Ủy viên quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 22.5 nói hành động tạo sức ép mà không dựa trên căn cứ nào của Mỹ đối với Huawei là hành vi “bắt nạt kinh tế”, đồng thời có buộc Washington đang cố cản quá trình phát triển của Bắc Kinh.

 

Nguồn : thanhnien.vn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Kid Health Immunity - tắng đề kháng cho trẻ

Nấm lin xanh quảng nam

namphatland

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ NAM PHÁT LAND

SẢN XUẤT BỒN CHỨA CÔNG NGHIỆP

cuoc-song-khong-khoi-thuoc

Nguồn: Vietcombank

Tổng truy cập: 1,499,020

Đang online: 14

 

Nguồn: Minh Ngọc

Doanh nhân & Doanh nghiệp

Scroll

Đang gửi...