Khởi tố nguyên phó tổng giám đốc Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp

TTO - Ông Vũ Quang Tâm - nguyên phó tổng giám đốc Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) - bị khởi tố để điều tra về hàng loạt sai phạm, thiếu sót trong quá trình điều hành gây thiệt hại, lãng phí tài sản nhà nước.

Khởi tố nguyên phó tổng giám đốc Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp

Bị can Vũ Quang Tâm tại cơ quan điều tra - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 7-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can ông Vũ Quang Tâm - nguyên phó tổng giám đốc, hiện là thành viên hội đồng quản trị VEAM - để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cơ quan điều tra cũng ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Trần Ngọc Hà, nguyên tổng giám đốc VEAM, về cùng tội danh. Ông Hà đã bị khởi tố trước đó trong cùng vụ án.

Sau khi Viện KSND tối cao phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên, C03 đã triển khai tống đạt, thi hành lệnh đối với các bị can.

C03 đang tiếp tục khẩn trương điều tra mở rộng vụ án, củng cố tài liệu chứng cứ để làm rõ hành vi phạm tội của các bị can đã khởi tố và các đối tượng liên quan; xác minh thu hồi, kê biên tài sản theo đúng quy định của pháp luật.

Khởi tố nguyên phó tổng giám đốc Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp

Ông Trần Ngọc Hà phát biểu tại một hội nghị đầu năm 2018 - Ảnh: VEAM

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra VEAM và một số đơn vị thành viên.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 4 bị can, gồm Trần Ngọc Hà, nguyên chủ tịch HĐQT, nguyên tổng giám đốc VEAM; Lâm Chí Quang, nguyên tổng giám đốc VEAM; Vũ Từ Công - phó tổng giám đốc VEAM; Nguyễn Mạnh Chung - giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Máy kéo nông nghiệp.

Từ cuối tháng 3-2019, VEAM đã ban hành nghị quyết về việc bãi nhiệm chức danh tổng giám đốc với ông Trần Ngọc Hà.

Ông Hà bị tạm dừng nhiệm vụ liên quan đến thương vụ mua bán 3.000 linh kiện phụ tùng ôtô xe Hyundai để sản xuất và tiêu thụ với trị giá 1.600 tỉ đồng, mà không thông qua hội đồng quản trị.

Theo VEAM, ông Hà cùng một số cán bộ còn có các vi phạm khác liên quan đến quy định về quản lý tài chính và điều lệ của công ty này.

Đến tháng 6, ông Hà tiếp tục bị miễn nhiệm là người đại diện vốn nhà nước tại VEAM.

Trong quá trình thực hiện thanh tra, Bộ Công thương đã chuyển hồ sơ về sai phạm tại VEAM sang Bộ Công an.

Cụ thể, VEAM hiện là doanh nghiệp sở hữu 88,47% vốn nhà nước, nhưng chủ yếu các khoản lãi đều đến từ hoạt động liên doanh với các doanh nghiệp nước ngoài trong ngành ôtô, và từ tiền lãi gửi ngân hàng.

Trong khi đó, một loạt các dự án đầu tư của VEAM được thực hiện đều thua lỗ và kém hiệu quả. Đơn cử như việc rót vốn vào Nhà máy ôtô VEAM (VM) không thông qua hội đồng thành viên lên tới hàng trăm tỉ đồng, không thực hiện đầy đủ việc giám sát tài chính, gây mất vốn đầu tư lên tới 331,8 tỉ đồng.

VM đã liên tục được điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư từ 462,46 tỉ đồng lên 698,67 tỉ đồng từ năm 2004 - 2013, trong khi công suất thiết kế không thay đổi.

Ngoài ra là các phi vụ chi ra gần 79 tỉ đồng mua 1.500 linh kiện từ Công ty Mekong Auto (MKA), trong khi chưa có phương án kinh doanh, tiêu thụ; rót trên 1.634 tỉ đồng mua 3.000 bộ linh kiện mà không thực hiện việc tham khảo giá, đàm phán giá, vượt thẩm quyền được giao…

 

Nguồn : tuoitre.vn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

linh duoc

Nguồn: Vietcombank

Tổng truy cập: 3,537,780

Đang online: 25

 

Nguồn: Minh Ngọc

Tin tức - Sự kiện

Scroll

Đang gửi...