Ông Nguyễn Bắc Son lãnh án chung thân, ông Trương Minh Tuấn 14 năm tù

TTO - Trưa 28-12, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son 16 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và mức án chung thân về tội nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt, ông Son lãnh án chung thân.

Ông Nguyễn Bắc Son lãnh án chung thân, ông Trương Minh Tuấn 14 năm tù

Hai cựu bộ trưởng Nguyễn Bác Son và Trương Minh Tuấn - Ảnh: NAM TRẦN

TAND TP Hà Nội xác định cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son có vai trò quan trọng nhất, là bị cáo đầu vụ. Bị cáo Trương Minh Tuấn và Phạm Đình Trọng là những người thực hiện chỉ đạo của bị cáo Son, có vai trò đồng phạm giúp sức trong vụ án. 

Xét nhân thân, các bị cáo có nhân thân tốt, bị cáo Son là người có công với cách mạng, được tặng thưởng nhiều bằng khen trong quá trình công tác. Ông Son được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ theo quy định. 

Với số tiền 3 triệu USD nhận hối lộ, gia đình ông Son đã thay bị cáo tự nguyện nộp toàn bộ số tiền này. Do đó HĐXX đánh giá bị cáo thể hiện sự ăn năn, hối cải nên không nhất thiết phải áp dụng hình phạt cao nhất là tử hình như đề nghị của Viện kiểm sát.

Hai cuu bộ trưởng cùng các bị cáo nghe tòa tuyên án - Video: THÂN HOÀNG

Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị tòa tuyên phạt 6 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và 8 năm tù về tội nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt ông Tuấn lãnh 14 năm tù.

Theo nội dung bản án, cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn được tặng huân chương, bằng khen trong quá trình công tác, là người có công với cách mạng. Bị cáo đã chỉ đạo tích cực trong quá trình khắc phục hậu quả thu hồi tiền thiệt hại cho nhà nước, được Bộ Thông tin - truyền thông có đơn xin giảm án. Bị cáo tích cực khắc phục hậu quả vụ án, tích cực hợp tác tác với cơ quan điều tra.

Ông Nguyễn Bắc Son lãnh án chung thân, ông Trương Minh Tuấn 14 năm tù

Ông Nguyễn Bắc Son đến tòa ngày 28-12 - Ảnh: NAM ANH

Bị cáo Lê Nam Trà lãnh 7 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, 16 năm tù về tội nhận hối lộ, tổng hình phạt 23 năm tù.

Bị cáo Cao Duy Hải lãnh 4 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, 10 năm tội nhận hối lộ, tổng hình phạt 14 năm tù.

Bị cáo Phạm Đình Trọng bị tuyên phạt 5 năm tù, bị cáo Phạm Nhật Vũ lãnh 3 năm tù. Các bị cáo còn lại là nguyên lãnh đạo Mobifone, lãnh đạo công ty thẩm định giá bị tuyên phạt các mức án từ 2 năm đến 3 năm 6 tháng tù.

Đối với các cá nhân có liên quan trong vụ án, trong đó có con gái ông Son, HĐXX nhận định không có cơ sở xác định trách nhiệm hình sự với con gái ông Son.

Ông Nguyễn Bắc Son lãnh án chung thân, ông Trương Minh Tuấn 14 năm tù

Ông Trương Minh Tuấn đến tòa sáng 28-12 - Ảnh: NAM ANH

HĐXX nhận định: các bị cáo thuộc Mobifone đã không tuân thủ các quy định pháp luật về quản lý vốn đầu tư công. Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại đặc biệt lớn hơn 6.500 tỉ đồng. Trong đó, bị cáo Trà là người ký văn bản xin phê duyệt cho Mobifone thực hiện dịch vụ truyền hình, lựa chọn đơn vị thẩm định, là người ký hợp đồng thực hiện chuyển nhượng… nên có vị trí cao nhất trong số các bị cáo thuộc Mobifone. 

Bị cáo Cao Duy Hải sau khi dự án hoàn tất nhận hối lộ 500.000 USD, quá trình điều tra thành khẩn, gia đình đã khắc phục hậu quả nên mức án nhẹ hơn.

Bị cáo Phạm Nhật Vũ được đánh giá là thành khẩn, ăn năn hối cải, tích cực cùng Mobifone hủy thỏa thuận mua bán dự án, đã khắc phục hậi quả, trả lại cho Mobifone cả gốc lẫn lãi, chi phí phát sinh. Bị cáo Vũ tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, là doanh nhân có nhiều đóng góp, được Chủ tịch nước tặng bằng khen, có nhiều hoạt động xã hội. 

Tại tòa, có nhiều bị cáo xin khoan hồng và giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Vũ. Đó là những tình tiết để HĐXX xem xét, giảm nhẹ đáng kể hình phạt cho bị cáo.

 

Nguồn : tuoitre.vn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

linh duoc

Nguồn: Vietcombank

Tổng truy cập: 3,770,822

Đang online: 25

 

Nguồn: Minh Ngọc

Tin tức - Sự kiện

Scroll

Đang gửi...