TP.HCM cần sớm có phần mềm quản lý khiếu nại, tố cáo

TTO - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu chỉ đạo các sở ngành đầu mối liên quan nhanh chóng triển khai phần mềm quản lý khiếu nại, tố cáo gắn với việc khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia cho thành phố.

TP.HCM cần sớm có phần mềm quản lý khiếu nại, tố cáo

Phó chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu trao bằng khen cho các đơn vị có thành tích - Ảnh: ÁI NHÂN

Đó là một trong số các chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu về nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tiếp công dân, xử lý đơn trên địa bàn TP năm 2020 tại hội nghị tổng kết công tác tiếp công dân, xử lý đơn trên địa bàn TP năm 2019. 

Theo báo cáo của hội nghị, năm 2019, toàn thành phố tiếp hơn 32.000 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Trong đó, tiếp công dân định kỳ, đột xuất của lãnh đạo các cấp là 2638 buổi (Cấp thành phố: 13 buổi/11 vụ việc, cấp sở - ban - ngành: 531 buổi/431 vụ việc, cấp quận - huyện: 2.094 buổi/2.646 vụ việc).

So sánh với số lượt khiếu nại, tố cáo năm 2018, phó chủ tịch Ngô Minh Châu cho rằng về tổng thể thì gần như bằng nhau. Tuy nhiên, ông Châu chỉ ra số đoàn, nhóm khiếu nại (đông người) năm 2019 lại tăng đến hơn 30% (97 lượt) so với năm 2018. Trong đó, số đoàn nhóm khiếu nại, tố cáo liên quan đến nhà đất, đô thị chiếm 70 - 80% tổng số. 

Ông Ngô Minh Châu lưu ý nhiều đoàn, nhóm khiếu nại lên sở ngành, quận, huyện rồi lên cấp TP hay ra các cơ quan Trung ương ở Hà Nội cho thấy việc giải quyết khiếu nại, tố cáo vẫn chưa đạt hiệu quả, người dân chưa hài lòng. 

Công tác tiếp công dân vẫn còn một số hạn chế như số lượng buổi tiếp dân còn chưa đạt, chuẩn bị hồ sơ tài liệu chưa tốt nên đối thoại với người dân chưa chu đáo...

"Cần đọc đơn của người dân thật kỹ xem thực sự người dân mong muốn điều gì. Khi giải quyết khiếu nại cho người dân cần vận dụng pháp luật sao cho có lý, có tình chứ không phải áp dụng pháp luật cứng nhắc"- ông Châu nói.

Tại hội nghị, 8 đơn vị có thành tích trong công tác tiếp công dân, xử lý đơn trên địa bàn TP năm 2019 được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND TP.HCM.

 

Nguồn : tuoitre.vn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

linh duoc

Nguồn: Vietcombank

Tổng truy cập: 3,770,968

Đang online: 19

 

Nguồn: Minh Ngọc

Tin tức - Sự kiện

Scroll

Đang gửi...