Máy bay vũ trụ bí ẩn của Mỹ hạ cánh sau 780 ngày kỷ lục trên quỹ đạo

Máy bay không người lái có số hiệu X-37B của Không quân Mỹ đã trở về Trái đất an toàn sau 780 ngày trên quỹ đạo.

Máy bay vũ trụ bí ẩn của Mỹ hạ cánh sau 780 ngày kỷ lục trên quỹ đạo

 

Đây là thời gian dài nhất mà một chiếc máy bay vũ trụ từng trải qua trong không gian.

Được ra mắt lần đầu vào năm 2017, máy bay có thể tái sử dụng vừa qua đã hạ cánh tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, sau khi hoàn thành nhiệm vụ dài thứ năm.

Lần phóng đầu tiên, bắt đầu vào năm 2010, chỉ được thiết kế để bay trong 270 ngày, nhưng gần một thập kỷ sau, những chiếc máy bay không gian do Boeing chế tạo này, trong đó có ít nhất hai chiếc, đã tích lũy được trên 2.800 ngày trên quỹ đạo.

"Nhóm chúng tôi đã chuẩn bị cho sự kiện này. Tôi vô cùng tự hào khi thấy công việc khó khăn và sự cống hiến của họ đạt đến đỉnh cao trong cuộc đổ bộ X-37B an toàn và thành công", chỉ huy Doug Schiess nói.

Rất nhiều người tò mò về việc chính xác những gì các tàu vũ trụ này đang làm ở đó trong nhiều năm cuối cùng là gì? Nhưng đó vẫn còn là một bí ẩn không được tiết lộ.

Trong một tuyên bố gần đây của Không quân Mỹ tiết lộ họ chỉ đơn giản thực hiện một nhiệm vụ nghiên cứu "giảm thiểu rủi ro, thử nghiệm và hoạt động" cho công nghệ tàu vũ trụ có thể tái sử dụng. Trong khi đó các thông báo trước đây đã mô tả các thử nghiệm liên quan đến điều hướng, kiểm soát, hệ thống bảo vệ nhiệt, hệ thống điện tử hàng không, hệ thống động cơ tiên tiến và hạ cánh.

"Đây là chương trình nghiên cứu duy nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại. Với việc hạ cánh thành công ngày hôm nay, X-37B đã hoàn thành chuyến bay dài nhất cho đến nay và thành công với tất cả các mục tiêu nhiệm vụ", Randy Walden, giám đốc Cơ quan Năng lực Phản ứng nhanh của Không quân Mỹ cho biết.

Tuy nhiên, theo Jonathan McDowell, một nhà thiên văn học tại Trung tâm vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian, đã tweet trên trang cá nhân rằng những việc triển khai vệ tinh như thế này đã không được báo cáo và đây có thể là lần đầu tiên "Mỹ hoặc Nga đã ngang nhiên bỏ qua Công ước Liên Hợp quốc".


 

Nguồn : vtv.vn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Nấm lin xanh quảng nam

cuoc-song-khong-khoi-thuoc

Nguồn: Vietcombank

Tổng truy cập: 1,638,880

Đang online: 9

 

Nguồn: Minh Ngọc

Doanh nhân & Doanh nghiệp

Scroll

Đang gửi...