Phong trào trồng rau hữu cơ ở Campuchia

Tại Campuchia, mô hình trồng rau hữu cơ hộ gia đình đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở khu vực vùng ven các đô thị lớn.

Phong trào trồng rau hữu cơ ở Campuchia

 

Anh Lo Pi Sith là nông dân trồng rau hữu cơ ở phường Crobay Riel, thành phố Siem Reap. Gia đình anh Pi Sith có 1.000 m2 đất trồng các loại hoa màu như sà lách, cải xanh... để cung cấp cho các siêu thị ở thành phố Siem Reap. 3 năm nay, nhờ chuyển sang mô hình trồng rau hữu cơ bằng phương pháp sinh học, gia đình anh không chỉ tăng thu nhập mà còn bảo vệ được sức khỏe của mình.

Anh Lo Pi Sith cho biết: "Gia đình tôi đã trồng rau hữu cơ được 3 năm. Trước đó, tôi trồng rau theo phương pháp thông thường, dùng phân thuốc hóa học, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe mình và người ăn. Khi tôi trồng rau hữu cơ, sức khỏe không bị ảnh hưởng mà còn tốt cho sức khỏe của người ăn".

"Trồng rau hữu cơ bán được giá hơn so với rau thường. Như rau rocket chẳng hạn, mình bán được giá 5 USD/kg, nhưng nếu trồng thường không phải rau hữu cơ chỉ bán được khoảng 3 USD" - Anh Lo Pi Sith cho biết thêm.

Phong trào trồng rau hữu cơ ở Campuchia

Agrisud Cambodia là tổ chức phi chính phủ đã tạo phong trào cho nông dân ở thành phố Siem Reap về cách trồng hoa màu hữu cơ.

Ông Chinh Pheareak, Tổ chức Agrisud Cambodge cho biết: "Chúng tôi đã vận động được hơn 1.000 gia đình ở Siem Reap tham gia sản xuất nông nghiệp theo phương pháp sinh học. Bên cạnh hướng dẫn cho nông dân về kỹ thuật, chúng tôi còn tìm thị trường cho họ".

Trồng rau hữu cơ của nông dân ở khu vực vùng ven thành phố Siem Reap chỉ sử dụng phân hữu cơ và thuốc sinh học được bà con tự làm từ những nguyên liệu tự nhiên như gừng, riềng, tỏi, ớt,… không gây độc với con người và sinh vật, bảo vệ được các loài thiên địch, giúp đất không bị chai, không sợ bị độc hại tới sức khỏe của nông dân. 

Hiện ước tính có hơn 10.000  hộ gia đình ở Campuchia trồng rau hữu cơ trên tổng diện tích vài ngàn ha để cung cấp cho thị trường, tập trung nhiều nhất vùng ven thủ đô Phnom Penh, thành phố Siem Reap, tỉnh Kampong Speu và tỉnh Kandal. Theo dự báo của ngành nông nghiệp nước này, thị trường rau hữu cơ ở Campuchia tăng từ 20 - 30% mỗi năm.


 

Nguồn : vtv.vn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Nấm lin xanh quảng nam

cuoc-song-khong-khoi-thuoc

Nguồn: Vietcombank

Tổng truy cập: 1,638,922

Đang online: 9

 

Nguồn: Minh Ngọc

Doanh nhân & Doanh nghiệp

Scroll

Đang gửi...