Món quà công tố viên đặc biệt tặng Tổng thống Trump trước cuộc bầu cử 2020

Đảng Dân chủ ban đầu dường như muốn sử dụng bản báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller để “làm khó” Tổng thống Mỹ Donald Trump

Kết quả của cuộc điều tra lại có lợi cho chiến dịch trái tranh cử của ông Trump năm 2020, dù ông chủ Nhà Trắng vẫn đang phải đối mặt với nguy cơ bị luận tội. 
 
“Chiến thắng” của ông Trump
 
“Món quà” công tố viên đặc biệt tặng Tổng thống Trump trước cuộc bầu cử 2020
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: GOP)
 
Trong bức thư gửi Quốc hội Mỹ ngày 24/3, Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết công tố viên đặc biệt Muller không tìm thấy bất cứ cá nhân hay quan chức nào trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump bị coi là có hợp tác với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm Mỹ năm 2016, cũng như nhận định rằng không có đủ bằng chứng để buộc tội người đứng đầu Nhà Trắng cản trở công lý.
 
Xét về tình hình hiện tại, kết luận trên dường như có lợi cho ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. “Đảng Dân chủ đã đưa chúng ta lên “chiếc tàu lượn siêu tốc” quay cuồng, hỗn loạn trong suốt 2 năm qua, cáo buộc (đội ngũ ông Trump có) hành vi sai lầm trong khi không hề có gì. Quá quẫn trí và mù quáng trước kết quả của cuộc bầu cử năm 2016, đảng Dân chủ đã dối lừa người dân Mỹ và hy vọng đảo ngược kết quả cuộc bầu cử hợp lệ của Tổng thống Trump”, ông Brad Parscale, giám đốc chiến dịch tranh cử năm 2020 của ông Trump, chỉ trích đảng Dân chủ trong một thông báo.
 
Dù bản báo cáo đầy đủ vẫn chưa được công bố và giới quan sát cho rằng có thể trong văn bản này sẽ có những chi tiết có khả năng gây bất lợi với ông Trump, nhưng dường như nhiều cử tri sẽ không mấy để tâm. Họ sẽ cho rằng ông Trump không bị truy tố tức là không làm gì sai.
 
Bản thân, ông Trump trước đó từng gọi cuộc điều tra của ông Muller là “cuộc săn phù thủy” và “lá bài” chính trị chống lại ông. Dựa vào kết quả cuộc điều tra, ông Trump có thể lập luận rằng lẽ ra cuộc điều tra không nên bắt đầu và đổ lỗi cho đảng Dân chủ.
 
BBC cho ràng kết quả từ cuộc điều tra của ông Muller đã mang lại cho ông Trump “ngày tuyệt vời nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông”.
 
“Đám mây trên đầu ông Trump trong 22 tháng qua đã bay đi, gánh nặng đè lên vai ông suốt gần 2 năm qua đã được xóa bỏ”, BBC nhận định, nhấn mạnh rằng ở thời điểm hiện tại, nếu đảng Dân chủ muốn đưa ông Trump khỏi ghế tổng thống thì có lẽ cách khả quan nhất là thông qua cuộc bầu cử năm 2020.
 
Đồng chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Tommy Hicks, Jr. nhấn mạnh rằng tuy “có những điều gây mất tập trung làm phiền Tổng thống trong gần 2 năm qua nhưng ông Trump vẫn thực hiện được các chương trình nghị sự và kế hoạch đầy tham vọng”. Đây rõ ràng là một kết quả có lợi cho ông Trump trong mắt các cử tri ủng hộ ông.
 
Nguy cơ bị luận tội?
 
“Món quà” công tố viên đặc biệt tặng Tổng thống Trump trước cuộc bầu cử 2020
 
Công tố viên đặc biệt Robert Mueller (Ảnh: Reuters)
 
Tuy bản báo cáo làm rõ 1 vế rằng ông Muller không tìm được bằng chứng đội ngũ ông Trump có liên hệ với Nga trong cuộc bẩu cử 2016, nhưng còn 1 vế khác mà giới quan sát vẫn đang để mắt tới.
 
Lá thư của Barr ngày 24/3 hé lộ kết luận của ông Muller liên quan tới nghi vấn ông Trump cản trở công lý: "Mặc dù báo cáo này không kết luận Tổng thống phạm pháp, nhưng nó cũng không kết luận ông vô tội". Đây là một kết luận dường như có tính chung chung và chưa thể khẳng định được điều gì.
 
Sau đó, ông Barr, với sự tư vấn của Thứ trưởng Tư pháp General Rod Rosenstein, đã đưa ra kết luận rằng không có đủ bằng chứng kết luận ông Trump cản trở công lý.
 
Tuy nhiên, bản báo cáo đầy đủ rõ ràng vẫn chưa được công bố và hiện tại kết luận về nghi vấn cản trở công lý của ông Trump mới là bình luận của ông Barr và ông Rosenstein.
 
Nếu bản báo cáo đầy đủ được đưa ra, phe Dân chủ có thể sẽ tìm thấy những điểm trong cuộc điều tra của ông Muller để tiếp tục đưa ra những nghi vấn về việc ông Trump cản trở công lý và thuyết phục cử tri rằng ông Trump không phù hợp để tái cử tổng thống.
 
Ngoài ra, theo BBC, "cản trở công lý" cũng là cáo buộc đủ lớn để có thể khiến một tổng thống bị đưa ra luận tội. 
 
Chính vì vậy, đảng Dân chủ ở Quốc hội đã yêu cầu bản báo cáo của ông Muller phải được công bố “càng sớm càng tốt”.
 
Trong một tuyên bố chung, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer thách thức kết luận của ông Barr. Hai chính trị gia nhấn mạnh rằng trước khi trở thành Bộ trưởng Tư pháp ông Barr từng chỉ trích cuộc điều tra của ông Muller, và điều này có thể là yếu tố khiến cho đánh giá của ông về bản báo cáo có thể không mang tính trung lập.
 
Chính vì vậy, một số chính trị gia đảng Dân chủ nói rằng hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận liên quan tới nghi vấn ông Trump cản trở công lý và cũng còn quá sớm để khẳng định rằng Quốc hội sẽ không luận tội ông Trump chừng nào bản báo cáo đầy đủ chưa được tung ra.
 
Mặc dù vậy, với đội ngũ của ông Trump, chỉ có một câu trả lời duy nhất sau gần 2 năm điều tra. Đó chính là: “Chiến thắng”. Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway, người từng giữ chức giám đốc chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump kết luận ngắn gọn trên Twitter rằng: “Hôm nay, ông Trump đã thắng cuộc bầu cử năm 2016 một lần nữa”.
 
Đức Hoàng
Theo NBC News, BBC
 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

linh duoc

Nguồn: Vietcombank

Tổng truy cập: 3,771,017

Đang online: 40

 

Nguồn: Minh Ngọc

Tin tức - Sự kiện

Scroll

Đang gửi...