Nghệ An kỷ luật 4 cán bộ xã để chùa xây trái phép lấn di tích quốc gia

Để ngôi chùa trị giá hơn 34 tỉ đồng xây dựng không phép, lấn chiếm di tích quốc gia, 4 cán bộ xã ở Nghệ An bị cảnh cáo và khiển trách.  

Nghệ An kỷ luật 4 cán bộ xã để chùa xây trái phép lấn di tích quốc gia

 

Chiều 3.2, ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An), cho biết UBND huyện này đã ra quyết định kỷ luật 4 cán bộ xã Thanh Yên (huyện Thanh Chương) vì để xây chùa không phép, lấn chiếm khu vực bảo vệ di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Đền Hữu. 
Cụ thể, ông Lê Hồng Long, Bí thư Đảng ủy xã, nguyên chủ tịch UBND xã Thanh Yên; ông Nguyễn Cảnh Điền, Phó chủ tịch UBND xã, và ông Nguyễn Văn Dũng, cán bộ địa chính xã, bị cảnh cáo; ông Bùi Trung Thông, cán bộ văn hóa xã Thanh Yên, bị khiển trách.
Trước đó, tại cuộc họp kiểm điểm vì để xảy ra sai phạm nói trên, các cán bộ này xin nhận hình thức khiển trách. 
Ông Quế cũng cho biết, huyện đang yêu cầu xã đình chỉ thi công chùa và chờ ý kiến của UBND tỉnh Nghệ An để quyết định có tháo dỡ công trình chùa xây trái phép này hay không.
Nghệ An kỷ luật 4 cán bộ xã để chùa xây trái phép lấn di tích quốc gia

6 hạng mục chùa đã xây dựng dù chưa hề được cấp phép

K.HOAN

Như Thanh Niên thông tin, dù mới được UBND tỉnh Nghệ An đồng ý chủ trương xây chùa Linh Sâm (kinh phí khoảng hơn 34 tỉ đồng do một doanh nghiệp ở Hà Nội và một số người đóng góp), chưa được cấp phép, nhưng tháng 9.2019, chùa này được xây dựng ngay cạnh bên trái Đền Hữu (thờ Nguyễn Cảnh Hoan, một võ tướng có nhiều công lao dưới thời Lê trung hưng ở thế kỷ 16, được công nhận là Di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật quốc gia vào năm 2009).
Sau khi 6 tòa nhà đồng loạt được xây lên, nhiều người trong dòng họ Nguyễn Cảnh phản ứng vì chùa xây lấn lên phạm vi bảo vệ di tích đền Hữu. Sau đó, UBND xã đã ra quyết định đình chỉ thi công. 
Theo báo cáo của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An, trên khuôn viên được khoanh vùng bảo vệ của Đền Hữu bị chủ đầu tư chùa Linh Sâm xây dựng trái phép, lấn chiếm với diện tích 5.700 m², bao gồm 6 hạng mục tam quan, tam bảo, nhà tổ, tả - hữu vu, điện mẫu và nghi môn.
Trước sai phạm nghiêm trọng trên, Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch quảng cáo; đồng thời, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức trong việc để xảy ra vụ việc xâm lấn đất di tích quốc gia Đền Hữu.

 

Nguồn : thanhnien.vn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

linh duoc

Nguồn: Vietcombank

Tổng truy cập: 3,770,865

Đang online: 17

 

Nguồn: Minh Ngọc

Tin tức - Sự kiện

Scroll

Đang gửi...