Người Việt đầu tiên nhận giải thưởng văn hóa Sejong của Hàn Quốc

Bằng khen của giải thưởng văn hóa Sejong do chính Tổng thống Hàn Quốc ký đã được trao cho ông Nguyễn Văn Tình ngày 21.10 tại Hà Nội.

Người Việt đầu tiên nhận giải thưởng văn hóa Sejong của Hàn Quốc

 

“Big Brother” Tình
Ông Choi Kyu Hak, nguyên Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hàn Quốc, đã không thể sang dự buổi lễ trao giải thưởng văn hóa Sejong tại Hà Nội ngày 21.10.
Thay vào đó, ông gửi một video nhỏ để chúc mừng người anh em thân thiết mà ông gọi là “Big Brother”- TS Nguyễn Văn Tình, nguyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ VH-TT-DL). Ông Tình là người Việt đầu tiên được nhận giải thưởng Sejong danh giá này.
“Tôi vẫn nhớ những ngày đầu tiên tổ chức Tuần lễ phim Hàn Quốc ở miền Trung Việt Nam, cùng uống bia với người dân ở đó. Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nội là trung tâm văn hóa Hàn Quốc đầu tiên tại Đông Nam Á, được mở vào 2006.
Khi đó, thủ tục thành lập trung tâm văn hóa nước ngoài vô cùng chặt chẽ và các quy định liên quan cũng chưa hoàn thiện nên đã tạo ra không ít trở ngại. Trong hoàn cảnh ấy, TS Tình đã tích cực giúp đỡ, trở thành cầu nối giữa các cơ quan liên quan và Bộ Ngoại giao để thành lập trung tâm”, ông Choi Kyu Hak chia sẻ trong video.
Ông Tình cũng rưng rưng khi nhớ lại những ngày đầu nối mối duyên văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc. “Tuần phim Hàn Quốc đầu tiên được tổ chức ở miền Trung, là nơi binh lính Hàn đã đóng và người dân phản đối điều đó. Nhưng chúng tôi giải thích quá khứ đã khép lại rồi. Rồi những bộ phim Hàn Quốc rất thu hút đã chữa lành. Đó là ngoại giao nhân dân”, ông Tình chia sẻ.
Chủ nhân của giải Sejong 2020 cũng cho biết, thời điểm tổ chức liên hoan đó là năm 1992, sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức và trước cả khi Mỹ bỏ cấm vận với Việt Nam. Thành công của tuần phim có thể coi là biểu hiện đầu tiên của “Làn sóng Hàn Quốc” tại Việt Nam. Nó cũng thể hiện quan điểm của Chính phủ Việt Nam: gác lại quá khứ, hướng tới tương lai và sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy với tất cả các nước trên thế giới.
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Park Noh Wan, cũng xúc động trong lễ trao giải về mối nhân duyên văn hóa giữa hai nước mà nhiều thế hệ cán bộ đã gây dựng nên. Trong đó, có cả tuổi trẻ, cả 25 năm trăn trở tăng giao lưu hợp tác của TS Tình và ông.
“Khi thấy thành qủa của những cán bộ cùng làm việc nhiều năm, tôi cũng thấy nghẹn ngào. Tôi mong hai nước sẽ kế thừa được mối quan hệ này trong những năm tới”, ông Park Noh Wan nói.

Ghi danh hạng mục giao lưu văn hóa quốc tế

Sau này, ông Tình còn cùng những người bạn Hàn Quốc tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa khác. Ông có nhiều đóng góp quyết định cho việc hoàn thiện các hồ sơ pháp lý thành lập Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam và khai trương vào đúng dịp Tổng thống Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam.
Việc thành lập Văn phòng Bảo hộ quyền tác giả Hàn Quốc tại Việt Nam cũng có công lớn của ông Tình. Ông cũng đã giúp Quỹ Hỗ trợ hợp tác văn hóa quốc tế Hàn Quốc (ICF) trong việc tài trợ xây dựng một phòng Thư viện thiếu nhi trong Thư viện quốc gia Việt Nam. Đây cũng là những lý do mà ông được chọn trao giải ở hạng mục Giao lưu văn hóa quốc tế của giải thưởng văn hóa Sejong.
TS Tình vẫn nhớ, cách đây 3 năm, khi ông đưa đoàn lãnh đạo Tập đoàn CJ đến chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng mở đầu buổi hội kiến bằng câu chuyện, đại ý: giờ tan tầm khi các bạn ra đường thấy phố xá vắng vẻ hơn bình thường là vì người dân đang ngồi nhà xem phim truyền hình Hàn Quốc!
“Tôi còn đọc một bản tin nói đồng bào dân tộc thiểu số ở một bản tận trên núi rừng Tây nguyên lấy tên các diễn viên, nghệ sĩ nổi tiếng Hàn Quốc để đặt tên cho con cái họ. Những câu chuyện vui có thật này minh chứng một điều: văn hóa Hàn Quốc có sức lan tỏa và sức thu hút mạnh mẽ và rộng khắp ở Việt Nam!”, ông Tình chia sẻ.
Bằng khen của giải thưởng Sejong do chính Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In ký đã được Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Park Noh Wan, trao cho TS Tình.
Cũng chính ông Park Noh Wan là người đã đề cử TS Tình nhận Giải thưởng Văn hóa Sejong năm 2020. Tất nhiên, việc xét giải thưởng được diễn ra nhiều vòng.
Ở vòng cuối, có hai người nước ngoài lọt vào danh sách, đó là ông Tình và một người nữa thuộc Bảo tàng quốc gia nghệ thuật châu Á Guimet (Pháp). Cuối cùng, TS Tình là người được trao giải.
 
Giải thưởng văn hoá Sejong ra đời từ năm 1982 nhằm vinh danh vị vua nổi tiếng nhất trong lịch sử Hàn Quốc - vua Sejong. Ông là người đã sáng tạo ra chữ viết Hàn Quốc.
Giải thưởng văn hóa Sejong nhằm tôn vinh những người có thành tựu lớn trong việc giới thiệu, quảng bá văn hoá Hàn Quốc đến bạn bè quốc tế, tăng cường giao lưu hợp tác của Hàn Quốc với thế giới. Giải thưởng Văn hoá Sejong có nhiều hạng mục như văn hoá, nghệ thuật, nghiên cứu, học giả, giao lưu văn hoá quốc tế…
Không nhiều người nước ngoài được đề cử và nhận giải thưởng Sejong. TS Nguyễn Văn Tình là người nước ngoài duy nhất năm 2020 được trao giải và là người Việt Nam đầu tiên được nhận giải thưởng này. Ông nhận được giải thưởng Sejong ở hạng mục giao lưu đa dạng văn hóa.

 

Nguồn : thanhnien.vn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Nấm lin xanh quảng nam

cuoc-song-khong-khoi-thuoc

Nguồn: Vietcombank

Tổng truy cập: 1,764,947

Đang online: 7

 

Nguồn: Minh Ngọc

Doanh nhân & Doanh nghiệp

Scroll

Đang gửi...