Khi người Trung Quốc đến Hy Lạp với những vali đầy tiền

Chưa đầy 1 năm kể từ khi kinh tế Hy Lạp bắt đầu khởi sắc nhờ gói cứu trợ khủng hoảng trị giá hàng tỷ Euro, ...

Chưa đầy 1 năm kể từ khi kinh tế Hy Lạp bắt đầu khởi sắc nhờ gói cứu trợ khủng hoảng trị giá hàng tỷ Euro, xứ sở của các vị thần này đang chứng kiến một làn sóng đổ bộ của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó nhà đầu tư Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn.
 
Khi người Trung Quốc đến Hy Lạp với những vali đầy tiền
 
Thị trường bất động sản Hy Lạp bùng nổ nhờ chương trình thị thực vàng dành cho nhà đầu tư. (Ảnh: NYTimes)
 
“Thị thực vàng” khiến thị trường bất động sản bùng nổ
 
Nhiều khách sạn mới ở Athens đang mọc lên. Công nhân xây dựng ở đây đang gấp rút hoàn thiện để các chủ sở hữu bất động sản có thể cho thuê hoặc bán lại cho người nước ngoài.
 
Trong số hàng nghìn người đang xin thị thực ở Hy Lạp có một bộ phận rất đông đảo các nhà đầu tư Trung Quốc, những người đến đây với mong muốn tìm kiếm các bất động sản giá hời. Họ đến Athens hay đến đảo Santorini, Corfu để tìm mua các căn hộ để họ có một chỗ đứng ở châu Âu.
 
Các chủ nhà đất ở Hy Lạp sau một thời gian bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng tài chính dai dẳng nay đang tìm cách tận dụng làn sóng đầu tư này. Họ bán hoặc cho thuê căn hộ cho du khách nước ngoài. Xu hướng này đã nhanh chóng tác động đến thị trường nhà đất Hy Lạp.
 
Theo chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Hy Lạp, những người ngoại quốc mua căn hộ ở nước này với giá trị từ 250.000 Euro trở lên sẽ được cấp thị thực có thể gia hạn với hiệu lực 5 năm. Mặc dù Hy Lạp thực hiện chính sách này muộn hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực, song vẫn thu hút được đông đảo nhà đầu tư nước ngoài, những người được nhận ưu đãi với cơ chế “thị thực vàng”.
 
Người Trung Quốc đến Hy Lạp với vali đầy tiền
 

Người Trung Quốc đến Hy Lạp với vali đầy tiền

(Ảnh minh họa: NYTimes)
 
Theo số liệu của tổ chức Enterprise Greece, chương trình thị thực vàng đã giúp Hy Lạp thu hút khoảng 10.000 nhà đầu tư từ Trung Quốc, Nga và các nước khác nằm ngoài khu vực, thu hút 1,5 tỷ Euro vào thị trường bất động sản Hy Lạp trong 5 năm qua.
 
Carrie Law, giám đốc điều hành công ty bất động sản Juwai có trụ sở tại Hong Kong, cho biết chương trình thị thực vàng đã giúp Hy Lạp từ một nền kinh tế suy thoái trở thành điểm đến hấp dẫn cho giới trung lưu Trung Quốc. Theo doanh nhân này, người Trung Quốc cảm thấy thoải mái khi đến Hy Lạp bởi các công ty quốc doanh Trung Quốc, trong đó có công ty Cosco nắm quyền sở hữu gần như toàn bộ cảng Piraeus, đã đầu tư vào đây.
 
Các khách hàng Trung Quốc thường bay đến Hy Lạp với những vali đầy tiền, cách tốt nhất để đưa tiền ra khỏi Trung Quốc, bà Law nói. Mặc dù luật pháp Trung Quốc giới hạn mỗi cá nhân rút tối đa số tiền tương đương 50.000 USD/năm, nhưng ví dụ một gia đình với 6 người có thể rút ra một số tiền tương đối lớn, chuyển qua các chi nhánh của ngân hàng Trung Quốc ở nước ngoài để mua bất động sản. Ngân hàng trung ương Hy Lạp gần đây đã bắt đầu đẩy mạnh xem xét các giao dịch bất động sản sau khi một số công ty bất động sản trong nước bị phát hiện cho phép khách hàng Trung Quốc mua bất động sản bằng thẻ tín dụng.
 
Không ít hệ lụy
 
 
Người Trung Quốc đến Hy Lạp với vali đầy tiền
 
Nguồn cung nhà giá rẻ cho người lao động giảm mạnh do thị trường bất động sản tăng trưởng nóng. (Ảnh: NYTimes)
Làn sóng đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Hy Lạp tuy mang lại lợi ích cho những người chủ sở hữu bất động sản, song lại gây bất lợi cho những người thuê nhà giá rẻ khi giá thuê tăng. Lefteris Potamianos, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Athens-Attica, cho biết giá thuê nhà ở một số khu vực ở Hy Lạp tăng 30%.
 
Các nhà đầu tư ra sức tìm kiếm lợi nhuận bằng cách biến bất động sản thành nhà nghỉ cho thuê ngắn hạn, dẫn đến nguồn cung nhà giá rẻ cho người bản địa giảm mạnh.
 
Maria Dolores, một người trẻ chuyển đến Athens 4 năm trước, và 3 bạn cùng phòng đã bị buộc chuyển ra khỏi căn hộ thuê 400 Euro/tháng hồi cuối năm ngoái vì chủ nhà có ý định bán lại cho người nước ngoài.
 
“Hiện giờ công ty đầu tư sẽ cải tạo tòa nhà thành khu chung cư. Ngoài các cá nhân và gia đình, các không gian sống tập thể và hệ thống cộng đồng sẽ dời đi và loại hình cộng đồng này sẽ biến mất. Nó giống như hiệu ứng domino và những người bị tổn thương nhất sẽ bị đẩy ra ngoài”, Dolores nói.
 
Minh Phương
Theo New York Times
 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

linh duoc

Nguồn: Vietcombank

Tổng truy cập: 4,060,886

Đang online: 16

 

Nguồn: Minh Ngọc

Tin tức - Sự kiện

Scroll

Đang gửi...