Nga lên tiếng khi được minh oan không thông đồng với Tổng thống Trump

Điện Kremlin đã chính thức lên tiếng sau khi Mỹ công bố kết quả cuộc điều tra về mối liên hệ giữa Nga và Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tổng thống Putin tặng bóng cho Tổng thống Trump trong cuộc gặp tại Helsinki năm 2018. (Ảnh: AFP)
 
Tổng thống Putin tặng bóng cho Tổng thống Trump trong cuộc gặp tại Helsinki năm 2018. (Ảnh: AFP)
 
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr ngày 24/3 đã công bố bản tóm tắt báo cáo về kết quả cuộc điều tra do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller thực hiện trong gần 2 năm qua, trong đó xác định Tổng thống Donald Trump không thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.
 
Trong cuộc họp diễn ra hôm nay, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov một lần nữa bác bỏ mọi nghi vấn nhằm vào Nga. Ông Peskov khẳng định Nga không bao giờ can thiệp và cũng không lên kế hoạch can thiệp vào công việc nội bộ cũng như các cuộc bầu cử của Mỹ hay của bất kỳ quốc gia nào khác.
 
“Rất khó để tìm thấy một con mèo đen trong một căn phòng tối, đặc biệt nếu ở đó không có con mèo nào cả… Nhiều thế kỷ đã trôi qua, nhưng không may là vẫn chưa có sự thấu hiểu về vấn đề này ở phía bên kia đại dương”, ông Peskov nói với các phóng viên.
 
“Chúng tôi đã xem một số đoạn trích và kết luận từ báo cáo (của công tố viên đặc biệt Robert Mueller). Báo cáo này thực tế không có gì mới, ngoại trừ thừa nhận rằng không có bất kỳ sự thông đồng nào giữa Nga và văn phòng chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump”, người phát ngôn Điện Kremlin nói thêm.
 
Bình luận về khả năng cải thiện quan hệ với Mỹ sau khi kết quả cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt được công bố, ông Peskov cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã nhiều lần khẳng định ông sẵn sàng tăng cường mối quan hệ với Washington.
 
“Trong trường hợp này, quả bóng hoàn toàn nằm trên sân của họ (Mỹ). Quả bóng đã được trao cho ông Trump tại Helsinki”, ông Peskov nói.
 
Trước đó, trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin tại thủ đô Helsinki, Phần Lan vào tháng 7/2018, nhà lãnh đạo Nga đã tặng ông chủ Nhà Trắng một quả bóng sau khi Nga đăng cai giải bóng đá thế giới World Cup.
 
Bộ Ngoại giao Nga hôm nay cũng kêu gọi Mỹ chính thức xác nhận không có bất kỳ sự thông đồng nào giữa Nga và chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump vào năm 2016 sau báo cáo điều tra của công tố viên đặc biệt. Các quan chức cấp cao của Nga hối thúc ông Trump tận dụng cơ hội này để tái khởi động mối quan hệ với Moscow.
 
“Có cơ hội để làm mới mối quan hệ của chúng ta, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu ông Trump có chấp nhận rủi ro hay không. Còn chúng tôi, tất nhiên, luôn sẵn sàng. Tôi đề xuất bắt đầu từ những vấn đề cấp bách nhất, đó là Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược (START) và Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF)”, ông Konstantin Kosachyov, chủ tịch ủy ban đối ngoại thượng viện Nga, bình luận hôm nay.
 
Theo ông Kosachyov, báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller “đã chứng minh những gì Nga biết ngay từ đầu rằng: không có sự thông đồng giữa ông Trump cũng như bất kỳ ai trong đội ngũ của ông ấy với Điện Kremlin”. Tuy vậy, ông Kosachyov cũng nói rằng Nga không có lý do để ăn mừng kết quả cuộc điều tra của Mỹ sau khi mối quan hệ giữa hai nước phải chịu tổn thất nặng nề sau hai năm và “các cáo buộc nhằm vào Nga vẫn còn đó”.
 
Thành Đạt
 
Theo AFP, TASS
 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

linh duoc

Nguồn: Vietcombank

Tổng truy cập: 4,489,246

Đang online: 24

 

Nguồn: Minh Ngọc

Tin tức - Sự kiện

Scroll

Đang gửi...